Curling là một môn thể thao truyền thống của mùa đông

Ngày quốc tế bi đá trên băng,tiếp cận “cờ vua trên băng”

Ngày 16 tháng 7 hàng năm là ngày quốc tế của môn thể thao bi đá trên băng.Đây là môn thi đấu truyền thống của mùa đông, nhưng so với các môn thể thao băng tuyết truyền thống như trượt băng tốc độ đường ngắn và trượt tuyết, môn bi đá trên băng dường như không có lợi thế về tên tuổi và có cảm giác xa lạ với công chúng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với việc nâng cao nhận thức về sức khỏe quốc gia và việc phát sóng một số cuộc thi đấu bi quốc tế, cũng như việc đăng cai thành công Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh, tỷ lệ người biết đến môn bi đá trên băng ở Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể.Mọi người đang bắt đầu tò mò về công trình băng có phần “đốt não” này, các tụ điểm thể thao ở nhiều nơi liên tiếp xây dựng các sân chơi bi đá trên băng,sức hấp dẫn độc đáo của môn thể thao này đang dần được mọi người khám phá.

Nguồn gốc của bi đá trên băng

Curling được mệnh danh là “môn thể thao dành cho quý ông”, có nguồn gốc từ Scotland.

Vào thế kỷ 14, một trò chơi tương tự như bocce trên băng đã phổ biến ở Scotland, vào thế kỷ 16, các cuộc thi trượt băng bắt đầu xuất hiện, đó là nguyên mẫu của cái mà chúng ta gọi là môn bi đá trên băng.Năm 1795, câu lạc bộ trượt băng đầu tiên được thành lập ở Scotland, năm 1838, câu lạc bộ trượt băng Scotland đã xây dựng luật thi đấu chính thức đầu tiên.

Mặc dù quê hương của môn bi đá trên băng là ở Scotland, nhưng nó đã trở nên phổ biến ở Bắc Mỹ ở phía bên kia đại dương, đặc biệt là ở Canada.Bi đá trên băng du nhập vào Canada vào năm 1807 và trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và những nơi khác kể từ năm 1820.Kể từ đó,nó dần phát triển như một môn thể thao mùa đông ở Châu Âu và Bắc Mỹ.Vào đầu thế kỷ 20, qua sự nỗ lực của những người đam mê môn thể thao này, các quy tắc và phương pháp thi đấu của môn thể thao này đã hoàn thiện hơn, và dần dần chuyển từ ngoài trời sang trong nhà.Năm 1924, môn bi đá trên băng xuất hiện lần đầu tiên tại Thế vận hội mùa đông dưới dạng một môn thể thao.Những năm sau đó, môn bi đá trên băng liên tục được ca tụng trên đấu trường thể thao quốc tế.Cuối cùng đến năm 1998 nó đã được liệt kê là một sự kiện chính thức của Thế vận hội mùa đông.

Bi đá trên băng có lẽ đã có lịch sử gần 700 năm

Viên bi đá sử dụng chất liệu gì?

Nếu bạn chỉ xem một trận đấu bi đá trên băng từ xa hoặc trực tiếp, thì ấn tượng của bạn về môn bi đá trên băng sẽ như thế này: Chà!  Thật là bé!Bề mặt nhẵn bóng, hình tròn, nhìn kỹ thì thấy hơi dễ thương!

Tuy nhiên, đây có vẻ là một viên đá nhỏ với chiều cao (từ đáy đến đỉnh) chỉ 11,43 cm và chu vi khoảng 91,44 cm, nhưng trọng lượng của nó thật đáng kinh ngạc, trọng lượng tối đa (bao gồm cả tay cầm và chốt) là 19,96 kg.Hãy tưởng tượng bạn ném 4 bao gạo 10 kg vào nhau và đưa chúng đến vị trí đã định theo ý tưởng của bạn. Điều đó có khó không?

Lý do tại sao viên bi đá rất nặng,nó liên quan nhiều đến chất liệu.Nó được làm bằng đá granit tự nhiên Scotland (Granite) không bao gồm mica, và tất cả đá granit tự nhiên được sử dụng để làm viên bi đá chất lượng cao trên thế giới được sản xuất trên một hòn đảo nhỏ ngoài khơi Scotland.Chỉ những người Scotland mới có kỹ năng làm viên bi đá đỉnh cao trên thế giới.

Cách chơi bi đá trên băng?

Vậy,cách chơi như thế nào?Tại sao nó lại thu hút rất nhiều người hâm mộ tham gia môn thể thao này?

Xét về cuộc thi, đây là một cuộc thi đồng đội, được chia thành hai đội,trong phần thi đấu, mỗi đội sẽ cử 4 đấu thủ vào sân, mỗi hiệp ném 2 lần vào chậu, sau khi ném xong chậu, các vận động viên có thể lau sàn băng.Hai đội thi đấu đối kháng theo thứ tự căn thứ nhất, căn số hai, căn số ba và căn số 4.Trong trò chơi đối đầu, hai đội ném tổng cộng 16 bình cho một vòng. Sau khi ném bình cuối cùng, đội ở trại cơ sở gần trung tâm sẽ ghi điểm.Nói chung, trận đấu được chơi trong 10 hiệp, và người chiến thắng là người ghi được nhiều điểm hơn.Đại hội thể thao mùa đông quốc gia lần thứ 10 sẽ có 8 trò chơi.

Họ đang làm gì? Tại sao phải lau sàn khó khăn như vậy.Sau khi viên bi đá dừng, tại sao bạn lại phải cầm chổi lau và làm động tác cọ xung quanh viên bi đá của chính mình và của đối phương.

Để hiểu được những điều này, trước tiên chúng ta phải hiểu về địa điểm thi đấu và hệ thống thi đấu môn bi đá trên băng.

Hành động chà xát bề mặt băng rất quan trọng trong việc chơi bi đá trên băng

Sự độc đáo của địa điểm chơi bi đá trên băng 

Địa điểm được sử dụng là một sân băng dài 44,5 mét và rộng 4,32 mét. Một vòng tròn có bán kính 1,83 mét được vẽ ở một đầu của đường băng làm khu vực phục vụ của người chơi, được gọi là sân nhà. Một vòng tròn cũng được vẽ ở đầu kia của con đường băng, được gọi là trại. Pháo đài được cấu tạo bởi 4 vòng tròn đồng tâm với bán kính 0,15m, 0,61m, 1,22m và 1,83m. Hai vòng tròn bên ngoài được sơn màu đỏ.Ở mỗi đầu sân được lắp đặt một thiết bị khởi động bằng cao su nghiêng. Có một đường liền màu màu xanh lam ở đầu trước và sau của sân uốn, được gọi là “đường tiến” và “đường sau”. Sau khi tung bi, nếu bạn không vào được vạch trước hoặc vượt qua vạch sau thì coi như không hợp lệ và sẽ bị loại khỏi sân.Khu vực tính điểm có đường kính 12 feet, với bốn vòng ở giữa và đường kính trong là 8 feet.

Trận đấu được chia thành hai đội, mỗi đội bốn cầu thủ thay phiên nhau ném. Mỗi hiệp kết thúc sau khi mỗi đội luân phiên ném bóng, mỗi đội ném hai quả bóng và tám người chơi tổng cộng 16 quả bóng.Mỗi chậu được tính 1 điểm và điểm. Quy tắc tính điểm là xem bi đá của đội nào gần tâm vòng tròn hơn, chứ không phải xem số bình ở trại cơ sở. Đôi khi không thể phân biệt được khoảng cách bằng mắt thường, phải đo bằng dụng cụ chuyên nghiệp.Ví dụ, nếu đối thủ vào trại cơ sở với 6 viên bi đá và phe ta có 4, nhưng phe ta có 2 viên gần hơn viên bi đá gần nhất của đối phương với tâm vòng tròn, thì phe ta sẽ được 2 điểm.

Tất nhiên, lý do khiến cuộc thi bi đá trên băng diễn ra sôi nổi và đẹp mắt không phải chỉ đơn giản như việc ném tạ về trại cơ sở. Kỹ thuật ném là nền tảng, còn thủ pháp là linh hồn.Trước khi đúc mỗi viên bi đá cần phải được “thiết kế cẩn thận.”Bi đá và thế  của viên bi đá không phải là biệt lập mà có quan hệ mật thiết với nhau, tương sinh, tương khắc, dần dần, tự tại.  Do đó, mỗi pot có một nhiệm vụ khác nhau, một số là tiến thẳng vào trung tâm của căn cứ để lấy điểm, một số là đánh bay bi đá của đối thủ, một số là “chiếm đường” để cản trở pot của đối phương tiến về phía trước, và một số là đến gần bi của đối phương,khiến đối thủ khó tấn công mình trong quá trình ném bi. 

Và những điều này, nếu chỉ dựa vào người chơi ném bi thì không thể hoàn thành.Cả ném bi và gạt băng đều là những kỹ thuật cơ bản được sử dụng thường xuyên nhất trong trò chơi.Kế hoạch chiến thuật của toàn đội và công việc của hai người băng là đặc biệt quan trọng.

Đường băng có vẻ bằng phẳng nhưng thực tế không phải vậy, mặt cắt của đường đua có hình chữ U.Sở dĩ thiết kế này không phải do lỗi của người làm đá, mà là hiện thân của trình độ chuyên nghiệp của băng. nhà sản xuất, vì hình chữ U. Bề mặt băng có thể giúp các vận động viên trình độ cao chơi một quả bóng đường cong.Ngoài ra, bề mặt băng của đường cong không giống với bề mặt băng của sân trượt băng, bề mặt của đường cong không bằng phẳng, có một lớp mấp mô nhỏ gọi là “điểm đóng băng”.Quá trình tạo điểm đóng băng được gọi là “docking”, cực kỳ khó khăn về mặt kỹ thuật và đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn đối với máy làm đá.Hiện tại, không có hơn 20 nhà sản xuất nước đá hàng đầu trên thế giới.

Có thể thay đổi hướng chuyển động của bi đá bằng cách lau sàn băng

Tại sao bi đá trên băng “tự động ”có thể thay đổi đường lăn?

Tác động của các vận động viên lên bi được thực hiện bằng cách chà xát băng để tạo ra nhiệt và loại bỏ các mảnh vụn như băng vỡ để giảm ma sát với bề mặt băng.Bằng cách lau sàn băng, người ta có thể tăng tốc độ trượt, và cách khác là thay đổi quỹ đạo trượt.Hai điểm này có ảnh hưởng quan trọng đến vị trí cuối cùng của bi đá.

Sự cọ xát trên băng đòi hỏi năng lượng thể chất mạnh mẽ làm cơ sở, khả năng hồi phục nhanh chóng sau khi cọ xát và khả năng cọ xát liên tục cường độ cao trong quá trình chơi đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của trò chơi.

Thể thao của quý ông thể hiện tinh thần thể thao

Điều đáng nói, dù là môn thể thao nhưng cũng là môn thể thao rất chú trọng đến phép xã giao, và nó thể hiện “phong cách quý ông” ở khắp mọi nơi.Trước trận đấu, đối thủ và đồng đội phải bắt tay nhau để thể hiện sự tôn trọng.Trong quá trình thi đấu, khán giả cũng phải chấp hành hiệu lệnh của địa điểm thi đấu,không được nhấp nháy đèn, không được gây tiếng động lớn, nếu có khán giả gây tiếng động lớn, theo quy định, vận động viên có thể tự mình tạm dừng trận đấu.Đồng thời, trong phần thi đấu, việc gọi người dừng lại hay cách xử lý khi đối phương phạm lỗi đều do các cầu thủ trên sân quyết định thông qua hội ý.Nếu điểm số cách biệt quá xa, bên tụt hậu nên tự nguyện đầu hàng để tránh hao tổn thể lực của đối thủ.Sự thân thiện và tôn trọng giữa các vận động viên làm cho môn thi đấu uốn dẻo trở nên đẹp mắt hơn, và đó cũng là nền tảng vững chắc nhất để môn thể thao truyền thống lâu đời này được tiếp nối cho đến ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *