Không phải ai cũng có thể tiếp cận với môn curling

Tìm hiểu sàn thi đấu băng curling ! Chỉ được dùng nước cất, máy làm có giá cao

Không phải ai cũng có thể tiếp cận với môn curling ,cần chuẩn bị những dụng cụ có giá trị nhất định.Nhưng đối với người Canada, Hans Usrich, hầu hết có thể tìm thấy niềm vui từ môn thể thao này.

Tiêu chuẩn sân băng rất cầu kỳ

Nhà thi đấu, nơi sẽ tổ chức sự kiện curling đỉnh cao, nội thất đã được bao chùm bởi bốn đường đua màu trắng, sáng bóng, mịn như gương.Để bề mặt băng đáp ứng các tiêu chuẩn của Thế vận hội Mùa đông, Liên đoàn Curling Thế giới (World Curling Federation) đã cử một nhà sản xuất băng hàng đầu, Hans đến từ Canada, tham gia cuộc thi này.

Nhà sản xuất người Canada, Hans biết rằng các địa điểm tập luyệncurling rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Ví dụ, sân cần kiểm soát nhiệt độ mặt băng ở mức âm 6 độ C trong thời gian diễn ra trận đấu, nhiệt độ khán đài trong sân vận động trong khoảng 12 độ C và độ ẩm nên được giữ ở mức dưới 50%.  Vì lý do này,nên đã lắp đặt một bộ hệ thống hút ẩm để tránh độ ẩm quá cao gây đóng băng trên băng và ảnh hưởng đến thành tích của các vận động viên.

Ngoài nhiệt độ và độ ẩm, Hans còn kén chọn nguồn nước làm băng .  “Tôi đã sử dụng nước cất ở đây để làm băng cho sự kiệncurling để đảm bảo rằng không có tạp chất lớn và khoáng chất trong nước”. Theo báo cáo, ngoài đá cơ bản, 50 hoặc 60 lớp của đường đua được phun trước đó. Tại thời điểm này, độ dày của lớp băng được kiểm soát trong khoảng từ 5 đến 6 cm.  Theo tính toán này, sân vận động có diện tích 1.800 mét vuông và bốn đường ray được đặt, và cần khoảng 120 tấn nước.

Tiêu chuẩn của địa điểm làmlàm băng cầu kỳ, và giá trị của máy làm bằng cũng đắt đỏ

Nguyên nhân giá cao

Tiêu chuẩn của các địa điểm làm curling là cầu kỳ, và giá trị của máy làm băng cũng đắt đỏ.  Theo Hans, một thợ làm băng có thâm niên làm cho các sự kiện như Thế vận hội mùa đông có thể kiếm tới 80.000 đến 100.000 USD mỗi lần.Nguyên nhân là do có quá ít máy làm đá đủ tiêu chuẩn cấp 4 cho công việc này.

Có vẻ như bề mặt băng của đấu trường curling mịn hơn so với mặt băng của trường trượt băng tốc độ hoặc trượt băng nghệ thuật đường ngắn.Sau đây là quy trình phức tạp của máy làm băng. Sân băng culrling không được hình thành cùng một lúc.  Lớp dưới cùng là lớp băng đầu tiên, và độ cứng của bề mặt băng rất cao.  Khi làm chỉ được dùng ống nhựa mỏng đổ nước vào cho đều.  Sau khi hoàn thành lớp băng đầu tiên, nên quét sơn để sân băng có màu trắng sữa.  Sau khi sơn trắng lớp sơn bóng, phải sơn lại bằng sơn xanh đỏ, cuối cùng đổ lớp đá phía trên cùng với nước tinh khiết để sơn kín.  Lớp này yêu cầu phải phẳng tuyệt đối, không có bọt và tạp chất.

Trước trận đấu, Hans cần hướng dẫn cả đội phun nước cất tinh khiết lên bề mặt băng để tạo thành các hạt băng đồng nhất, đồng thời dùng máy quét băng để cạo bỏ chiều cao và hình dạng cần thiết.  Khi trò chơi diễn ra, Hans cũng cần phun nước cất tinh khiết lên băng để sửa chữa kênh băng theo điều kiện băng.  Kiểm soát nhiệt độ cũng là trọng tâm của công việc.  “Nhiệt độ của mặt băng, độ ẩm của sân vận động, nhiệt độ không khí và hình dạng của sân vận động đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mặt băng. Khi trận đấu diễn ra, nhiệt độ sẽ thay đổi và máy làm đá cần phải điều chỉnh nhiệt độ của bề mặt băng cho phù hợp ”Han nói.

Máy làm băng có hàm lượng kỹ thuật cao và cấp độ bên trong nghiêm ngặt.  Theo tìm hiểu của phóng viên, máy làm đá được chia thành bốn cấp, trong đó cấp cao nhất là bốn.  Chỉ khi có chứng chỉ năng lực do hiệp hội nghề nghiệp cấp, mới có thể tham gia thi đấu quốc tế.  Cho đến nay, chỉ có hơn chục nhà máy sản xuất băng 4 cấp trên thế giới.  Các cuộc thi đấu môn bi sắt đỉnh cao như Thế vận hội mùa đông và Giải vô địch thế giới do các nhà sản xuất cấp 4 chịu trách nhiệm.  “Từ sơ cấp đến cấp bốn, đó là một quá trình dài. Nó đòi hỏi các kỳ kiểm tra liên tục và kinh nghiệm làm việc, cũng như đề xuất của một nhà sản xuất đá cấp bốn. Đây là lý do tại sao chỉ có hơn chục máy làm băng cấp bốn trên thế giới . ”Hans nói.

Như một trò giải trí và rèn luyện sức khỏe thông thường, bi đá là một môn thể thao phổ biến

curling rất phổ biến

Nước cất được tinh chế bởi các nhà sản xuất đá hàng đầu của Canada và nước làm bi đá từ Scotland.  Nhưng Hans cho biết những tiêu chuẩn này nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của Thế vận hội mùa đông.  Như một trò giải trí và rèn luyện sức khỏe thông thường, bi đá là một môn thể thao được nhiều người yêu thích.  “Ở Canada,curling trong nửa năm chỉ tốn hơn 100 đô la Canada.” Hans nói.

Đây không phải là lần đầu tiên phóng viên này được nghe về “địa vị quý tộc” của nghề curling.  Hans thừa nhận rằng, giống như  cấp độ thi đấu của trò chơi curling, một bộ đòi hỏi hàng trăm nghìn cái.  Hansi nói: “Bi đá  tốt nhất được làm bằng đá granit không chứa mica. Đặc điểm lớn nhất là độ cứng cao. Nếu quan sát kỹ, phần đáy của chiếc ấm hơi nổi lên, cần phải được đánh bóng bằng kim cương”, Hans nói. Nhưng khi tôi thường chơi bi đá, không ai bỏ ra hàng chục nghìn đô la cho một bộ ”.

Hans đến từ Winnipeg ở Canada.  Ông nói rằng giống như hầu hết các thành phố ở Canada, ngân hàng, bưu điện và hội trường curling là ba tòa nhà lớn nhất.  “Bởi vì curling rất phổ biến ở Canada, hơn 1.500 phòng curling đã được xây dựng bởi nhiều câu lạc bộ khác nhau. Thực tế, ngoài việc làm và mua bi đá, sau đó chỉ tốn điện và chi phí bảo trì”, anh nói.

Những người hâm mộ môn bi đá người Canada chỉ cần đóng phí thành viên mỗi năm một lần và có thể chơi từ tháng 10 năm đầu đến tháng 4 năm sau.  “Để chơi môn bi đá trong nửa năm, bạn chỉ cần trả hơn một trăm đô la Canada. Rẻ hơn nhiều so với tập trượt băng nghệ thuật và khúc côn cầu trên băng, vì vậy chúng tôi có câu nói rằng dù bạn 6 hay 90 tuổi, bạn đều có thể chơi, Hans nói: “Đây là một dự án thể thao đã tồn tại từ lâu”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *