Curling thực sự khá dễ hiểu

Những kiến thức cơ bản về curling dành cho người mới bắt đầu chơi

Curling có thể còn khá xa lạ với nhiều người . Hôm nay, chúng ta hãy cùng đánh giá sức hấp dẫn của môn thể thao này nhé!

Quá trình thi đấu

Mỗi lần thi hai đội phải cử ra bốn vận động viên thi đấu và bốn vận động viên phải đẩy bi đá đến nút của “nhà cái” hai lần trong một hiệp.  Sau khi kết thúc một vòng, đếm số lượng bi đá trong trại cơ sở cho cả hai bên và bên nào có bi đá gần điểm trung tâm nhất sẽ thắng.  Người chiến thắng nhận được 1 điểm cho mỗi viên bi đá gần điểm trung tâm hơn và có tổng cộng 10 hiệp, đội có tổng điểm cao nhất sẽ thắng.

Một trong hai vận động viên phải đi giày chuyên dụng để thi đấu, khi đẩy bi đá từ vạch xuất phát, các đấu thủ khác có thể dùng chổi chuyên dụng để hỗ trợ cho bi đá trượt vào trọng tâm của vòng tròn. Hai vận động viên dựa vào chổi giúp “bi đá” tự trượt đến tee line. Trong quá trình bi đá trượt có thể bị di chuyển bởi đội nhà hoặc đối thủ.ngay cả khi bi có va chạm vẫn có thể dùng chổi để hỗ trợ .Người ném và người quét băng có thể xoa băng giữa hai đường tâm bất kỳ ..Tuy nhiên, sau đường giữa, mỗi đội chỉ có một đấu thủ có thể quét bi đá của mình, và chỉ người chơi chính mới có thể quét đá cho bi đá của đối phương.

Để tránh đông người, luật chơi cũng quy định vị trí của các đấu thủ: Đội không ném: Người chơi chính và phụ (thứ ba) có thể đứng sau vạch cuối đích, còn người chơi chính có thể đứng cạnh đấu thủ chính của đội ném ,người ném có thể đứng sau bảng ( sau bảng), còn các đấu thủ khác có thể đứng sau cuối đường băng hoặc giữa hai đường phân cách.  Đội hình ném:

Người ném chính (hoặc phụ) cầm chổi băng có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào sau đường tâm điểm cuối mục tiêu.

Người chơi của đội

Người ném: Bắt đầu từ vạch xuất phát, ném bi về phía trước, điều khiển sức mạnh và hướng quay.

Sweepers:phải quét băng trước bi khi cần thiết, mục đích là làm tan các hạt băng để giảm ma sát và làm cho bi đi xa hơn.

The Skip Captain: Đội trưởng chỉ huy ở đầu kia của đường đua, sử dụng chổi quét băng để cho người chơi biết vị trí ném bóng.  Đội trưởng là người chỉ đạo việc sắp xếp tổng thể các chiến thuật và chiến lược, và là người cuối cùng ném bi .

Thiết bị chơi curling

Curling stones : Bi đá được làm bằng đá granit và nặng khoảng 17-20 kg.  Tay cầm của được trang bị một cảm biến, còn được gọi là “mắt trước trên đường ném”, đặc biệt phát hiện xem người ném phạm lỗi hay không.  (Người ném bi phải buông tay trước khi ném, nếu không sẽ bị coi là phạm lỗi.)

Brooms : Có hai loại chổi , một là loại truyền thống (làm bằng lông ngựa hoặc lông heo); hai là lược làm xoăn chất liệu tổng hợp hiện đại (làm bằng sợi thủy tinh hoặc sợi carbon), chất liệu tương đối mạnh mẽ và bền.

Shoes : Giày chia thành giày trượt (sliders) và giày trượt (Grippers)

Đế của hai đôi giày có kết cấu khác nhau: đế giày trượt là bề mặt trơn làm bằng nhựa chuyên nghiệp, còn đế của giày trượt là bề mặt chống trượt làm bằng cao su, đeo trên chân của vận động viên trượt băng nghệ thuật.

Đường đua

Chiều dài của đường đua là khoảng 46 mét và chiều rộng tối đa là 5 mét.  Có nhiều đường thẳng song song trên đường đua. Các điều khoản cần lưu ý bao gồm:

Hack

Tee Line 

Centre Line 

Hog Line

The house 

The button

Quy tắc chơi bi đá 

Một trò chơi được chia thành 8-10 hiệp (Kết thúc).  Sau khi ném tất cả 16 lần trong mỗi vòng, điểm được tính.  Theo luật mới của trò chơi, thời gian suy nghĩ của mỗi đội trong mỗi 10 trò chơi là 38 phút, và thời gian suy nghĩ cho mỗi 8 trò chơi là 30 phút.  Nếu điểm số của hai đội chênh lệch nhau rất nhiều, đội nào có số điểm ít hơn có thể đầu hàng sớm.

Types of shots 

Draw 

Front 

Guard 

Raise 

Wick 

Freeze 

Clearing 

Take-Out 

Hit and Roll 

Double Take-Out 

Promotion Take-Out 

Strategy 

Trong trò chơi, đội ném bi thường được gọi là (Hammer).  Đội ném tay sau có thể cố gắng ghi nhiều hơn 2 điểm trong lượt ném cuối cùng, hoặc không ghi bàn và tiếp tục giữ ở lượt tiếp theo.  Đội đầu tiên phải cố gắng cướp điểm càng nhiều càng tốt.

Tính điểm

Điểm số được tính sau mỗi vòng, và bi đá của đội nào ở gần tâm của vòng tròn hơn sẽ giành chiến thắng trong vòng đó.  Được tính 1 điểm cho mỗi bi, như trong hình bên dưới:

Trọng tâm của curling là làm cho bi đá dừng lại ở tâm của vòng tròn

Tinh thần curling

Sức hấp dẫn lớn nhất của curling nằm ở tinh thần của nó!

Trước trận đấu, cầu thủ của hai bên phải bắt tay, động viên với đối thủ, sau trận đấu sẽ bắt tay lại, vì dù thắng hay thua cũng đều thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

Tinh thần chơi cũng rất quan trọng trong các cuộc thi đấu môn thể thao curling, người chơi thể thao thà thua trận còn hơn thi đấu không công bằng.  Là một vận động viên xuất sắc, bạn sẽ không bao giờ cố tình gây trở ngại cho đối thủ hoặc ngăn cản đối phương ném những bi đá tầm cao.  Ngoài ra, người chơi môn curling sẽ không cố tình vi phạm, nhưng một khi vô ý vi phạm, nhận ra thì sẽ chủ động thông báo cho bên kia.  Nếu điểm số của hai đội rất chênh lệch, đội nào ít điểm hơn sẽ thừa nhận thất bại trước và không bao giờ hao tổn sức lực của đối phương.

Văn hoá Broomstacking

Trong curling truyền thống,Đội thắng phải mời đội thua uống bia.Tuy nhiên, trong tương tác xã hội sau trận đấu, người chơi thường đặt gậy/ chổi chơi bi đá của họ bên bếp lò hoặc trực tiếp trên băng, đây được gọi là “Broomstacking”.

Lý do khiến môn bi lắc được ưa chuộng ở các nước Âu Mỹ là ngoài việc nó là một môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi thì điều quan trọng nhất là tinh thần của môn bi lắc, nó là kẻ thù trên sân và là bạn ngoài sân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *