Màn trình diễn của cầu thủ Thụy Điển Niklas Edin trên băng khá khẳng định

Bạn có biết chiếc chổi quét băng trong curling chính là chìa khóa chiến thắng không?

Thể lệ của cuộc thi đấu curling có thể nói là khá đơn giản, mỗi đội sẽ có 4 người chơi, tấn công thứ nhất và tấn công thứ hai, tổng cộng là 10 ván đấu. Trong trường hợp này, ngoài việc cố gắng tìm cách giữ bi đá của đội bạn ở giữa sân chơi, bạn còn phải tìm cách ngăn không cho bi đá của đối phương  làm mất bi đá của đội mình.Cuối cùng tính xem đội nào sẽ có nhiều bi đá ở tâm vòng tròn và chúng ở gần tâm nhất, là người thắng cuộc.

Khi xem trận đấu, bạn cũng sẽ thấy rằng sau khi ném bi đá, người chơi sẽ đánh giá xem nó có trượt đến vị trí lý tưởng hay không dựa trên tốc độ chạy và quỹ đạo của bi đá. Sau đó thường sẽ có một người ném bi đá, hai ba người xúm quanh quăn để quét băng, tưởng như chẳng có chút kỹ năng nào nhưng thực chất những chiếc chổi này thực sự ảnh hưởng đến kết quả của trò chơi. nó mang tính quyết định chiến thắng hay thất bại.

“Trong các cuộc thi đấu môn curling, tại sao các vận động viên lại “ quét băng ” bạt mạng như thế?” Chắc hẳn nhiều người đã từng thắc mắc “Nguyên lý hoạt động của“ chổi ”trong tay là gì và nó có vai trò gì trong thi đấu?

Curling 

Chiếc chổi đó được gọi là bàn chải quét băng, nói một cách đơn giản, người chơi curling dùng chiếc chổi đó để quét băng sau đó điều khiển hướng và tốc độ của nó. Về cơ bản có hai loại : chổi quét băng và scrubbing brush.

Khi tay đẩy đẩy bi đá, bi đá sẽ trượt về phía trước theo tác dụng quán tính. Khi bi đá càng gần tâm vòng tròn thì điểm càng cao. Điều này đòi hỏi người đẩy phải có khả năng kiểm soát cao với những yêu cầu khắc nghiệt: đẩy quá mạnh khiến cú quăn đẩy ra xa quá, lực đẩy không đủ khiến không thể tiếp cận vòng tròn.

Thao tác quét băng rất quan trọng trong curling.

Giúp bi đá trượt về phía trước

Nếu quả bi đá được đẩy có bất kỳ độ lệch nào về tốc độ, công suất hoặc góc, thì bàn chải uốn tóc sẽ rất hữu ích. Chúng ta biết rằng quả bóng di chuyển về phía trước trên đường chạy do ma sát trượt, và ma sát là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bi đá. Một khi tốc độ của bi đá chậm lại, nó sẽ bắt đầu chệch hướng theo một hướng và đường đi trở thành một vòng cung. Nếu nó bị lệch ngược chiều kim đồng hồ, đá uốn sẽ xoay sang trái. Nếu nó theo chiều kim đồng hồ, nó sẽ xoay sang phải.

Khi người ném bi đá cảm thấy không đủ lực, người ném cùng một đội sẽ nỗ lực trước bóng để làm cho đường chạy mượt mà hơn; nếu người ném bóng cảm thấy góc lệch sang trái, anh ta sẽ cố gắng giật về phía trước  và sang phải, và ngược lại. Nói chung, bằng cách dùng bàn chổi chà xát đường chạy để làm trơn hơn, giảm lực cản và thay đổi góc độ và độ dài của bi đá để đạt được mục tiêu của bạn.

Tốc độ và góc gạt băng khác nhau, có thể thay đổi tốc độ di chuyển, lộ trình di chuyển và thậm chí cả tốc độ quay của bi đá ở một mức độ nhất định. Nguyên tắc là tăng nhiệt độ của bề mặt băng thông qua lực ma sát “gạt băng”, để bề mặt băng bị nóng chảy nhẹ, lúc này trên mặt băng xuất hiện màng nước làm giảm lực cản ma sát và dài ra. khoảng cách trượt của đòn đánh. Điều chỉnh quá trình đánh quả để đạt được mục đích bỏ qua chậu đứng, đánh vào chậu đang đứng của đối phương và làm cho bi đá của bạn trở thành tâm của vòng tròn. Nhưng đừng chải quá mạnh, màng nước trở nên quá dày và sức căng bề mặt cũng sẽ tạo ra lực cản và cản trở chuyển động của tóc uốn. Có thể thấy kỹ năng của người đánh băng rất quan trọng và là mấu chốt của chiến thắng hay thất bại.

Theo bài báo của Mark Shegelski, giáo sư vật lý tại Đại học Columbia, nếu đó là một bề mặt băng nhẵn, bi đá và người chơi sẽ khó lái nó đến chân đế tròn. Nhưng nếu giọt nước được rắc trên bề mặt đường đua, nó có thể đảm bảo rằng các vận động viên có thể thay đổi ma sát giữa đá uốn và mặt băng bằng cách gạt băng.

Mục tiêu

Sau đó là vai trò của các điểm đánh dấu nhắm mục tiêu. Những ai thường theo dõi trận đấu đều biết rằng khi ném bi đâ, đồng đội thường sử dụng chổi băng như một vật ngắm bổ trợ trong khu vực tính điểm để thuận tiện cho việc ngắm bắn và đánh vào  mục tiêu. Ví dụ, tốc độ quá chậm, khoảng cách của bi đá không đủ, lúc này quẹt nhẹ lên mặt băng có thể tạo ra một lớp nước mỏng trên mặt băng, làm giảm lực cản và khiến cuộn xoăn lượn xa hơn. Tốc độ cuộn băng nhanh hơn một chút, và độ cực đại được tăng lên một cách thích hợp để làm cho bề mặt băng có những hạt tinh thể băng nhỏ, dẫn đến tăng lực cản và đạt được hiệu quả phanh và rút ngắn khoảng cách.

Tóm lại, chức năng của chổi quét băng là tăng khoảng cách trượt của bi đá, để bi đá dừng lại ở vị trí lý tưởng. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường trượt của bi đá đó là bị cọ xát bởi mặt băng, để đi được xa thì ma sát phải giảm.

Theo báo cáo của báo chí, đội Thụy Điển đã sử dụng phương pháp đánh băng để vượt lên trước 8 mét. Đối với việc làm thế nào để trở thành một vận động viên chơi curling giỏi ? Bing Jiang Wang, đội trưởng đội tuyển quốc gia môn curling Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng trước hết, bạn phải có tài năng, thứ hai, dựa vào kinh nghiệm và cảm giác tích lũy được qua nhiều năm thi đấu, và trưởng thành. tư duy và tâm lý ổn định là quan trọng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *