Tìm hiểu sàn thi đấu băng curling ! Chỉ được dùng nước cất, máy làm có giá cao

Không phải ai cũng có thể tiếp cận với môn curling ,cần chuẩn bị những dụng cụ có giá trị nhất định.Nhưng đối với người Canada, Hans Usrich, hầu hết có thể tìm thấy niềm vui từ môn thể thao này.

Tiêu chuẩn sân băng rất cầu kỳ

Nhà thi đấu, nơi sẽ tổ chức sự kiện curling đỉnh cao, nội thất đã được bao chùm bởi bốn đường đua màu trắng, sáng bóng, mịn như gương.Để bề mặt băng đáp ứng các tiêu chuẩn của Thế vận hội Mùa đông, Liên đoàn Curling Thế giới (World Curling Federation) đã cử một nhà sản xuất băng hàng đầu, Hans đến từ Canada, tham gia cuộc thi này.

Nhà sản xuất người Canada, Hans biết rằng các địa điểm tập luyệncurling rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Ví dụ, sân cần kiểm soát nhiệt độ mặt băng ở mức âm 6 độ C trong thời gian diễn ra trận đấu, nhiệt độ khán đài trong sân vận động trong khoảng 12 độ C và độ ẩm nên được giữ ở mức dưới 50%.  Vì lý do này,nên đã lắp đặt một bộ hệ thống hút ẩm để tránh độ ẩm quá cao gây đóng băng trên băng và ảnh hưởng đến thành tích của các vận động viên.

Ngoài nhiệt độ và độ ẩm, Hans còn kén chọn nguồn nước làm băng .  “Tôi đã sử dụng nước cất ở đây để làm băng cho sự kiệncurling để đảm bảo rằng không có tạp chất lớn và khoáng chất trong nước”. Theo báo cáo, ngoài đá cơ bản, 50 hoặc 60 lớp của đường đua được phun trước đó. Tại thời điểm này, độ dày của lớp băng được kiểm soát trong khoảng từ 5 đến 6 cm.  Theo tính toán này, sân vận động có diện tích 1.800 mét vuông và bốn đường ray được đặt, và cần khoảng 120 tấn nước.

Tiêu chuẩn của địa điểm làmlàm băng cầu kỳ, và giá trị của máy làm bằng cũng đắt đỏ

Nguyên nhân giá cao

Tiêu chuẩn của các địa điểm làm curling là cầu kỳ, và giá trị của máy làm băng cũng đắt đỏ.  Theo Hans, một thợ làm băng có thâm niên làm cho các sự kiện như Thế vận hội mùa đông có thể kiếm tới 80.000 đến 100.000 USD mỗi lần.Nguyên nhân là do có quá ít máy làm đá đủ tiêu chuẩn cấp 4 cho công việc này.

Có vẻ như bề mặt băng của đấu trường curling mịn hơn so với mặt băng của trường trượt băng tốc độ hoặc trượt băng nghệ thuật đường ngắn.Sau đây là quy trình phức tạp của máy làm băng. Sân băng culrling không được hình thành cùng một lúc.  Lớp dưới cùng là lớp băng đầu tiên, và độ cứng của bề mặt băng rất cao.  Khi làm chỉ được dùng ống nhựa mỏng đổ nước vào cho đều.  Sau khi hoàn thành lớp băng đầu tiên, nên quét sơn để sân băng có màu trắng sữa.  Sau khi sơn trắng lớp sơn bóng, phải sơn lại bằng sơn xanh đỏ, cuối cùng đổ lớp đá phía trên cùng với nước tinh khiết để sơn kín.  Lớp này yêu cầu phải phẳng tuyệt đối, không có bọt và tạp chất.

Trước trận đấu, Hans cần hướng dẫn cả đội phun nước cất tinh khiết lên bề mặt băng để tạo thành các hạt băng đồng nhất, đồng thời dùng máy quét băng để cạo bỏ chiều cao và hình dạng cần thiết.  Khi trò chơi diễn ra, Hans cũng cần phun nước cất tinh khiết lên băng để sửa chữa kênh băng theo điều kiện băng.  Kiểm soát nhiệt độ cũng là trọng tâm của công việc.  “Nhiệt độ của mặt băng, độ ẩm của sân vận động, nhiệt độ không khí và hình dạng của sân vận động đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mặt băng. Khi trận đấu diễn ra, nhiệt độ sẽ thay đổi và máy làm đá cần phải điều chỉnh nhiệt độ của bề mặt băng cho phù hợp ”Han nói.

Máy làm băng có hàm lượng kỹ thuật cao và cấp độ bên trong nghiêm ngặt.  Theo tìm hiểu của phóng viên, máy làm đá được chia thành bốn cấp, trong đó cấp cao nhất là bốn.  Chỉ khi có chứng chỉ năng lực do hiệp hội nghề nghiệp cấp, mới có thể tham gia thi đấu quốc tế.  Cho đến nay, chỉ có hơn chục nhà máy sản xuất băng 4 cấp trên thế giới.  Các cuộc thi đấu môn bi sắt đỉnh cao như Thế vận hội mùa đông và Giải vô địch thế giới do các nhà sản xuất cấp 4 chịu trách nhiệm.  “Từ sơ cấp đến cấp bốn, đó là một quá trình dài. Nó đòi hỏi các kỳ kiểm tra liên tục và kinh nghiệm làm việc, cũng như đề xuất của một nhà sản xuất đá cấp bốn. Đây là lý do tại sao chỉ có hơn chục máy làm băng cấp bốn trên thế giới . ”Hans nói.

Như một trò giải trí và rèn luyện sức khỏe thông thường, bi đá là một môn thể thao phổ biến

curling rất phổ biến

Nước cất được tinh chế bởi các nhà sản xuất đá hàng đầu của Canada và nước làm bi đá từ Scotland.  Nhưng Hans cho biết những tiêu chuẩn này nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của Thế vận hội mùa đông.  Như một trò giải trí và rèn luyện sức khỏe thông thường, bi đá là một môn thể thao được nhiều người yêu thích.  “Ở Canada,curling trong nửa năm chỉ tốn hơn 100 đô la Canada.” Hans nói.

Đây không phải là lần đầu tiên phóng viên này được nghe về “địa vị quý tộc” của nghề curling.  Hans thừa nhận rằng, giống như  cấp độ thi đấu của trò chơi curling, một bộ đòi hỏi hàng trăm nghìn cái.  Hansi nói: “Bi đá  tốt nhất được làm bằng đá granit không chứa mica. Đặc điểm lớn nhất là độ cứng cao. Nếu quan sát kỹ, phần đáy của chiếc ấm hơi nổi lên, cần phải được đánh bóng bằng kim cương”, Hans nói. Nhưng khi tôi thường chơi bi đá, không ai bỏ ra hàng chục nghìn đô la cho một bộ ”.

Hans đến từ Winnipeg ở Canada.  Ông nói rằng giống như hầu hết các thành phố ở Canada, ngân hàng, bưu điện và hội trường curling là ba tòa nhà lớn nhất.  “Bởi vì curling rất phổ biến ở Canada, hơn 1.500 phòng curling đã được xây dựng bởi nhiều câu lạc bộ khác nhau. Thực tế, ngoài việc làm và mua bi đá, sau đó chỉ tốn điện và chi phí bảo trì”, anh nói.

Những người hâm mộ môn bi đá người Canada chỉ cần đóng phí thành viên mỗi năm một lần và có thể chơi từ tháng 10 năm đầu đến tháng 4 năm sau.  “Để chơi môn bi đá trong nửa năm, bạn chỉ cần trả hơn một trăm đô la Canada. Rẻ hơn nhiều so với tập trượt băng nghệ thuật và khúc côn cầu trên băng, vì vậy chúng tôi có câu nói rằng dù bạn 6 hay 90 tuổi, bạn đều có thể chơi, Hans nói: “Đây là một dự án thể thao đã tồn tại từ lâu”

Ngày quốc tế bi đá trên băng,tiếp cận “cờ vua trên băng”

Ngày 16 tháng 7 hàng năm là ngày quốc tế của môn thể thao bi đá trên băng.Đây là môn thi đấu truyền thống của mùa đông, nhưng so với các môn thể thao băng tuyết truyền thống như trượt băng tốc độ đường ngắn và trượt tuyết, môn bi đá trên băng dường như không có lợi thế về tên tuổi và có cảm giác xa lạ với công chúng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với việc nâng cao nhận thức về sức khỏe quốc gia và việc phát sóng một số cuộc thi đấu bi quốc tế, cũng như việc đăng cai thành công Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh, tỷ lệ người biết đến môn bi đá trên băng ở Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể.Mọi người đang bắt đầu tò mò về công trình băng có phần “đốt não” này, các tụ điểm thể thao ở nhiều nơi liên tiếp xây dựng các sân chơi bi đá trên băng,sức hấp dẫn độc đáo của môn thể thao này đang dần được mọi người khám phá.

Nguồn gốc của bi đá trên băng

Curling được mệnh danh là “môn thể thao dành cho quý ông”, có nguồn gốc từ Scotland.

Vào thế kỷ 14, một trò chơi tương tự như bocce trên băng đã phổ biến ở Scotland, vào thế kỷ 16, các cuộc thi trượt băng bắt đầu xuất hiện, đó là nguyên mẫu của cái mà chúng ta gọi là môn bi đá trên băng.Năm 1795, câu lạc bộ trượt băng đầu tiên được thành lập ở Scotland, năm 1838, câu lạc bộ trượt băng Scotland đã xây dựng luật thi đấu chính thức đầu tiên.

Mặc dù quê hương của môn bi đá trên băng là ở Scotland, nhưng nó đã trở nên phổ biến ở Bắc Mỹ ở phía bên kia đại dương, đặc biệt là ở Canada.Bi đá trên băng du nhập vào Canada vào năm 1807 và trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và những nơi khác kể từ năm 1820.Kể từ đó,nó dần phát triển như một môn thể thao mùa đông ở Châu Âu và Bắc Mỹ.Vào đầu thế kỷ 20, qua sự nỗ lực của những người đam mê môn thể thao này, các quy tắc và phương pháp thi đấu của môn thể thao này đã hoàn thiện hơn, và dần dần chuyển từ ngoài trời sang trong nhà.Năm 1924, môn bi đá trên băng xuất hiện lần đầu tiên tại Thế vận hội mùa đông dưới dạng một môn thể thao.Những năm sau đó, môn bi đá trên băng liên tục được ca tụng trên đấu trường thể thao quốc tế.Cuối cùng đến năm 1998 nó đã được liệt kê là một sự kiện chính thức của Thế vận hội mùa đông.

Bi đá trên băng có lẽ đã có lịch sử gần 700 năm

Viên bi đá sử dụng chất liệu gì?

Nếu bạn chỉ xem một trận đấu bi đá trên băng từ xa hoặc trực tiếp, thì ấn tượng của bạn về môn bi đá trên băng sẽ như thế này: Chà!  Thật là bé!Bề mặt nhẵn bóng, hình tròn, nhìn kỹ thì thấy hơi dễ thương!

Tuy nhiên, đây có vẻ là một viên đá nhỏ với chiều cao (từ đáy đến đỉnh) chỉ 11,43 cm và chu vi khoảng 91,44 cm, nhưng trọng lượng của nó thật đáng kinh ngạc, trọng lượng tối đa (bao gồm cả tay cầm và chốt) là 19,96 kg.Hãy tưởng tượng bạn ném 4 bao gạo 10 kg vào nhau và đưa chúng đến vị trí đã định theo ý tưởng của bạn. Điều đó có khó không?

Lý do tại sao viên bi đá rất nặng,nó liên quan nhiều đến chất liệu.Nó được làm bằng đá granit tự nhiên Scotland (Granite) không bao gồm mica, và tất cả đá granit tự nhiên được sử dụng để làm viên bi đá chất lượng cao trên thế giới được sản xuất trên một hòn đảo nhỏ ngoài khơi Scotland.Chỉ những người Scotland mới có kỹ năng làm viên bi đá đỉnh cao trên thế giới.

Cách chơi bi đá trên băng?

Vậy,cách chơi như thế nào?Tại sao nó lại thu hút rất nhiều người hâm mộ tham gia môn thể thao này?

Xét về cuộc thi, đây là một cuộc thi đồng đội, được chia thành hai đội,trong phần thi đấu, mỗi đội sẽ cử 4 đấu thủ vào sân, mỗi hiệp ném 2 lần vào chậu, sau khi ném xong chậu, các vận động viên có thể lau sàn băng.Hai đội thi đấu đối kháng theo thứ tự căn thứ nhất, căn số hai, căn số ba và căn số 4.Trong trò chơi đối đầu, hai đội ném tổng cộng 16 bình cho một vòng. Sau khi ném bình cuối cùng, đội ở trại cơ sở gần trung tâm sẽ ghi điểm.Nói chung, trận đấu được chơi trong 10 hiệp, và người chiến thắng là người ghi được nhiều điểm hơn.Đại hội thể thao mùa đông quốc gia lần thứ 10 sẽ có 8 trò chơi.

Họ đang làm gì? Tại sao phải lau sàn khó khăn như vậy.Sau khi viên bi đá dừng, tại sao bạn lại phải cầm chổi lau và làm động tác cọ xung quanh viên bi đá của chính mình và của đối phương.

Để hiểu được những điều này, trước tiên chúng ta phải hiểu về địa điểm thi đấu và hệ thống thi đấu môn bi đá trên băng.

Hành động chà xát bề mặt băng rất quan trọng trong việc chơi bi đá trên băng

Sự độc đáo của địa điểm chơi bi đá trên băng 

Địa điểm được sử dụng là một sân băng dài 44,5 mét và rộng 4,32 mét. Một vòng tròn có bán kính 1,83 mét được vẽ ở một đầu của đường băng làm khu vực phục vụ của người chơi, được gọi là sân nhà. Một vòng tròn cũng được vẽ ở đầu kia của con đường băng, được gọi là trại. Pháo đài được cấu tạo bởi 4 vòng tròn đồng tâm với bán kính 0,15m, 0,61m, 1,22m và 1,83m. Hai vòng tròn bên ngoài được sơn màu đỏ.Ở mỗi đầu sân được lắp đặt một thiết bị khởi động bằng cao su nghiêng. Có một đường liền màu màu xanh lam ở đầu trước và sau của sân uốn, được gọi là “đường tiến” và “đường sau”. Sau khi tung bi, nếu bạn không vào được vạch trước hoặc vượt qua vạch sau thì coi như không hợp lệ và sẽ bị loại khỏi sân.Khu vực tính điểm có đường kính 12 feet, với bốn vòng ở giữa và đường kính trong là 8 feet.

Trận đấu được chia thành hai đội, mỗi đội bốn cầu thủ thay phiên nhau ném. Mỗi hiệp kết thúc sau khi mỗi đội luân phiên ném bóng, mỗi đội ném hai quả bóng và tám người chơi tổng cộng 16 quả bóng.Mỗi chậu được tính 1 điểm và điểm. Quy tắc tính điểm là xem bi đá của đội nào gần tâm vòng tròn hơn, chứ không phải xem số bình ở trại cơ sở. Đôi khi không thể phân biệt được khoảng cách bằng mắt thường, phải đo bằng dụng cụ chuyên nghiệp.Ví dụ, nếu đối thủ vào trại cơ sở với 6 viên bi đá và phe ta có 4, nhưng phe ta có 2 viên gần hơn viên bi đá gần nhất của đối phương với tâm vòng tròn, thì phe ta sẽ được 2 điểm.

Tất nhiên, lý do khiến cuộc thi bi đá trên băng diễn ra sôi nổi và đẹp mắt không phải chỉ đơn giản như việc ném tạ về trại cơ sở. Kỹ thuật ném là nền tảng, còn thủ pháp là linh hồn.Trước khi đúc mỗi viên bi đá cần phải được “thiết kế cẩn thận.”Bi đá và thế  của viên bi đá không phải là biệt lập mà có quan hệ mật thiết với nhau, tương sinh, tương khắc, dần dần, tự tại.  Do đó, mỗi pot có một nhiệm vụ khác nhau, một số là tiến thẳng vào trung tâm của căn cứ để lấy điểm, một số là đánh bay bi đá của đối thủ, một số là “chiếm đường” để cản trở pot của đối phương tiến về phía trước, và một số là đến gần bi của đối phương,khiến đối thủ khó tấn công mình trong quá trình ném bi. 

Và những điều này, nếu chỉ dựa vào người chơi ném bi thì không thể hoàn thành.Cả ném bi và gạt băng đều là những kỹ thuật cơ bản được sử dụng thường xuyên nhất trong trò chơi.Kế hoạch chiến thuật của toàn đội và công việc của hai người băng là đặc biệt quan trọng.

Đường băng có vẻ bằng phẳng nhưng thực tế không phải vậy, mặt cắt của đường đua có hình chữ U.Sở dĩ thiết kế này không phải do lỗi của người làm đá, mà là hiện thân của trình độ chuyên nghiệp của băng. nhà sản xuất, vì hình chữ U. Bề mặt băng có thể giúp các vận động viên trình độ cao chơi một quả bóng đường cong.Ngoài ra, bề mặt băng của đường cong không giống với bề mặt băng của sân trượt băng, bề mặt của đường cong không bằng phẳng, có một lớp mấp mô nhỏ gọi là “điểm đóng băng”.Quá trình tạo điểm đóng băng được gọi là “docking”, cực kỳ khó khăn về mặt kỹ thuật và đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn đối với máy làm đá.Hiện tại, không có hơn 20 nhà sản xuất nước đá hàng đầu trên thế giới.

Có thể thay đổi hướng chuyển động của bi đá bằng cách lau sàn băng

Tại sao bi đá trên băng “tự động ”có thể thay đổi đường lăn?

Tác động của các vận động viên lên bi được thực hiện bằng cách chà xát băng để tạo ra nhiệt và loại bỏ các mảnh vụn như băng vỡ để giảm ma sát với bề mặt băng.Bằng cách lau sàn băng, người ta có thể tăng tốc độ trượt, và cách khác là thay đổi quỹ đạo trượt.Hai điểm này có ảnh hưởng quan trọng đến vị trí cuối cùng của bi đá.

Sự cọ xát trên băng đòi hỏi năng lượng thể chất mạnh mẽ làm cơ sở, khả năng hồi phục nhanh chóng sau khi cọ xát và khả năng cọ xát liên tục cường độ cao trong quá trình chơi đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của trò chơi.

Thể thao của quý ông thể hiện tinh thần thể thao

Điều đáng nói, dù là môn thể thao nhưng cũng là môn thể thao rất chú trọng đến phép xã giao, và nó thể hiện “phong cách quý ông” ở khắp mọi nơi.Trước trận đấu, đối thủ và đồng đội phải bắt tay nhau để thể hiện sự tôn trọng.Trong quá trình thi đấu, khán giả cũng phải chấp hành hiệu lệnh của địa điểm thi đấu,không được nhấp nháy đèn, không được gây tiếng động lớn, nếu có khán giả gây tiếng động lớn, theo quy định, vận động viên có thể tự mình tạm dừng trận đấu.Đồng thời, trong phần thi đấu, việc gọi người dừng lại hay cách xử lý khi đối phương phạm lỗi đều do các cầu thủ trên sân quyết định thông qua hội ý.Nếu điểm số cách biệt quá xa, bên tụt hậu nên tự nguyện đầu hàng để tránh hao tổn thể lực của đối thủ.Sự thân thiện và tôn trọng giữa các vận động viên làm cho môn thi đấu uốn dẻo trở nên đẹp mắt hơn, và đó cũng là nền tảng vững chắc nhất để môn thể thao truyền thống lâu đời này được tiếp nối cho đến ngày nay.

Bạn có biết chiếc chổi quét băng trong curling chính là chìa khóa chiến thắng không?

Thể lệ của cuộc thi đấu curling có thể nói là khá đơn giản, mỗi đội sẽ có 4 người chơi, tấn công thứ nhất và tấn công thứ hai, tổng cộng là 10 ván đấu. Trong trường hợp này, ngoài việc cố gắng tìm cách giữ bi đá của đội bạn ở giữa sân chơi, bạn còn phải tìm cách ngăn không cho bi đá của đối phương  làm mất bi đá của đội mình.Cuối cùng tính xem đội nào sẽ có nhiều bi đá ở tâm vòng tròn và chúng ở gần tâm nhất, là người thắng cuộc.

Khi xem trận đấu, bạn cũng sẽ thấy rằng sau khi ném bi đá, người chơi sẽ đánh giá xem nó có trượt đến vị trí lý tưởng hay không dựa trên tốc độ chạy và quỹ đạo của bi đá. Sau đó thường sẽ có một người ném bi đá, hai ba người xúm quanh quăn để quét băng, tưởng như chẳng có chút kỹ năng nào nhưng thực chất những chiếc chổi này thực sự ảnh hưởng đến kết quả của trò chơi. nó mang tính quyết định chiến thắng hay thất bại.

“Trong các cuộc thi đấu môn curling, tại sao các vận động viên lại “ quét băng ” bạt mạng như thế?” Chắc hẳn nhiều người đã từng thắc mắc “Nguyên lý hoạt động của“ chổi ”trong tay là gì và nó có vai trò gì trong thi đấu?

Curling 

Chiếc chổi đó được gọi là bàn chải quét băng, nói một cách đơn giản, người chơi curling dùng chiếc chổi đó để quét băng sau đó điều khiển hướng và tốc độ của nó. Về cơ bản có hai loại : chổi quét băng và scrubbing brush.

Khi tay đẩy đẩy bi đá, bi đá sẽ trượt về phía trước theo tác dụng quán tính. Khi bi đá càng gần tâm vòng tròn thì điểm càng cao. Điều này đòi hỏi người đẩy phải có khả năng kiểm soát cao với những yêu cầu khắc nghiệt: đẩy quá mạnh khiến cú quăn đẩy ra xa quá, lực đẩy không đủ khiến không thể tiếp cận vòng tròn.

Thao tác quét băng rất quan trọng trong curling.

Giúp bi đá trượt về phía trước

Nếu quả bi đá được đẩy có bất kỳ độ lệch nào về tốc độ, công suất hoặc góc, thì bàn chải uốn tóc sẽ rất hữu ích. Chúng ta biết rằng quả bóng di chuyển về phía trước trên đường chạy do ma sát trượt, và ma sát là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bi đá. Một khi tốc độ của bi đá chậm lại, nó sẽ bắt đầu chệch hướng theo một hướng và đường đi trở thành một vòng cung. Nếu nó bị lệch ngược chiều kim đồng hồ, đá uốn sẽ xoay sang trái. Nếu nó theo chiều kim đồng hồ, nó sẽ xoay sang phải.

Khi người ném bi đá cảm thấy không đủ lực, người ném cùng một đội sẽ nỗ lực trước bóng để làm cho đường chạy mượt mà hơn; nếu người ném bóng cảm thấy góc lệch sang trái, anh ta sẽ cố gắng giật về phía trước  và sang phải, và ngược lại. Nói chung, bằng cách dùng bàn chổi chà xát đường chạy để làm trơn hơn, giảm lực cản và thay đổi góc độ và độ dài của bi đá để đạt được mục tiêu của bạn.

Tốc độ và góc gạt băng khác nhau, có thể thay đổi tốc độ di chuyển, lộ trình di chuyển và thậm chí cả tốc độ quay của bi đá ở một mức độ nhất định. Nguyên tắc là tăng nhiệt độ của bề mặt băng thông qua lực ma sát “gạt băng”, để bề mặt băng bị nóng chảy nhẹ, lúc này trên mặt băng xuất hiện màng nước làm giảm lực cản ma sát và dài ra. khoảng cách trượt của đòn đánh. Điều chỉnh quá trình đánh quả để đạt được mục đích bỏ qua chậu đứng, đánh vào chậu đang đứng của đối phương và làm cho bi đá của bạn trở thành tâm của vòng tròn. Nhưng đừng chải quá mạnh, màng nước trở nên quá dày và sức căng bề mặt cũng sẽ tạo ra lực cản và cản trở chuyển động của tóc uốn. Có thể thấy kỹ năng của người đánh băng rất quan trọng và là mấu chốt của chiến thắng hay thất bại.

Theo bài báo của Mark Shegelski, giáo sư vật lý tại Đại học Columbia, nếu đó là một bề mặt băng nhẵn, bi đá và người chơi sẽ khó lái nó đến chân đế tròn. Nhưng nếu giọt nước được rắc trên bề mặt đường đua, nó có thể đảm bảo rằng các vận động viên có thể thay đổi ma sát giữa đá uốn và mặt băng bằng cách gạt băng.

Mục tiêu

Sau đó là vai trò của các điểm đánh dấu nhắm mục tiêu. Những ai thường theo dõi trận đấu đều biết rằng khi ném bi đâ, đồng đội thường sử dụng chổi băng như một vật ngắm bổ trợ trong khu vực tính điểm để thuận tiện cho việc ngắm bắn và đánh vào  mục tiêu. Ví dụ, tốc độ quá chậm, khoảng cách của bi đá không đủ, lúc này quẹt nhẹ lên mặt băng có thể tạo ra một lớp nước mỏng trên mặt băng, làm giảm lực cản và khiến cuộn xoăn lượn xa hơn. Tốc độ cuộn băng nhanh hơn một chút, và độ cực đại được tăng lên một cách thích hợp để làm cho bề mặt băng có những hạt tinh thể băng nhỏ, dẫn đến tăng lực cản và đạt được hiệu quả phanh và rút ngắn khoảng cách.

Tóm lại, chức năng của chổi quét băng là tăng khoảng cách trượt của bi đá, để bi đá dừng lại ở vị trí lý tưởng. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường trượt của bi đá đó là bị cọ xát bởi mặt băng, để đi được xa thì ma sát phải giảm.

Theo báo cáo của báo chí, đội Thụy Điển đã sử dụng phương pháp đánh băng để vượt lên trước 8 mét. Đối với việc làm thế nào để trở thành một vận động viên chơi curling giỏi ? Bing Jiang Wang, đội trưởng đội tuyển quốc gia môn curling Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng trước hết, bạn phải có tài năng, thứ hai, dựa vào kinh nghiệm và cảm giác tích lũy được qua nhiều năm thi đấu, và trưởng thành. tư duy và tâm lý ổn định là quan trọng nhất.

Một mối quan hệ không ai ngờ giữa curling và vật lý! Điểm số chính là phụ thuộc vào nó.

Curling là một trong những môn thể thao khác thường trong Thế vận hội mùa đông và thường được so sánh với shuffle-board. Nhiều người nghĩ rằng curling là một môn thể thao nhàm chán, không chỉ thiếu đi sự thú vị của môn trượt băng tốc độ mà còn thiếu đi vẻ đẹp của môn trượt băng nghệ thuật, chưa kể đến sự đối đầu khốc liệt của môn khúc côn cầu trên băng. Nhưng chỉ cần một người ném bi đá ra ngoài, rồi từ phía sau hét lên, cả hai có dùng chổi chà lên mặt đá?

Nhưng đừng coi thường curling.

Khi bắt đầu trò chơi, một vận động viên ném bóng sẽ đẩy ra một viên bi đá lăn tròn nặng 42 pound (tương đương 19 kg), và hai đồng đội sẽ nhanh chóng lau mặt băng phía trước đường trượt bằng bàn chải trên tay. Hành động quét này sẽ làm tăng nhiệt độ của băng và làm cho bề mặt băng trở nên nhẵn mịn, từ đó làm giảm ma sát giữa bi đá và bề mặt băng. Đá uốn lượn xa dần trên mặt băng và dần trở thành một đường thẳng, mục tiêu cuối cùng của các cầu thủ là làm sao để nó lọt vào giữa khung thành.

Miễn là nó vượt qua tất cả bi đá của đối thủ gần tâm tròn nhất, có thể ghi điểm, và đội có điểm cao nhất sẽ chiến thắng.

Mark Shegelski, một giáo sư vật lý từ Đại học Columbia (UNBC), đã xuất bản một số bài báo khoa học về các nguyên tắc vật lý của curling , giúp chúng ta khám phá bức màn khoa học của curling .

Ma sát và ghi điểm

Ma sát là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chuyển động của bi đá.

Một khi tốc độ của bi đá chậm lại, nó sẽ bắt đầu chệch hướng theo một hướng và đường đi trở thành một vòng cung. Nếu nó bị lệch ngược chiều kim đồng hồ, bi đá sẽ xoay sang trái. Nếu nó theo chiều kim đồng hồ, nó sẽ xoay sang phải.

Đối với một viên bi đá quay ngược chiều kim đồng hồ, ở nửa phía trước của nó, hướng chuyển động của nó là bên trái và hướng ma sát ngược lại với bên phải. Trong nửa sau của nó, chiều chuyển động là sang phải nên hướng của lực  ma sát là sang trái. Điều quan trọng nhất là độ ma sát giữa mặt trước và mặt sau của bi đá không đều nhau.

Điều này là do bi đá  có xu hướng nghiêng về phía trước khi trượt trên mặt băng. Nửa bước thứ nhất sẽ tạo ra lực nhiều hơn nửa bước sau nên lực ma sát tương đối sẽ lớn hơn.

Nếu bạn thử nghiệm với một chiếc cốc úp ngược trên mặt bàn nhẵn, bạn sẽ thấy chiếc cốc xoay sang phải. Vì lực ma sát ở mặt sau của cốc (chiều quay bên là sang phải) nhỏ hơn ở mặt trước (chiều quay của cốc là sang trái). Nhưng khi các vận động viên điên cuồng lau băng bằng bàn chải, bi đá cho kết quả khác hẳn.

Shegelski tin rằng áp suất cao tạo ra bởi sự chà xát của người chơi làm ấm bề ​​mặt băng phía trước bi đá, tạo thành một màng chất lỏng rất mỏng. Nước đá tan chảy đóng vai trò như chất bôi trơn, làm cho ma sát phía trước của cuộn tròn nhỏ hơn. Lúc này lực ma sát của phần trước của hòn đá uốn sang phải nhỏ hơn lực ma sát của phần sau về bên trái nên hòn đá quăn quay sang trái để chuyển động về phía trước.

Giáo sư Mark Shegelski đã biến mô hình chuyển động curling  thành một công thức vật lý

Curling 

Sân trượt băng không phải là mặt băng nhẵn như xe trượt tuyết hay trượt băng nghệ thuật. Ngược lại, máy làm đá phun một lớp hạt nước li ti lên bề mặt băng đã đóng băng tạo thành một bề mặt chấm, nên trên bề mặt sân băng sẽ có nhiều hạt băng nhỏ lồi lõm. Shegelski nói, “Nó giống như có nhiều thung lũng nhỏ ở giữa gò đất.”

Theo Shegelski, nếu là một mặt băng nhẵn, thì người chơi khó có thể điều chỉnh nó đến chân đế tròn. Nhưng nếu có giọt nước được rắc trên bề mặt đường đua, nó có thể đảm bảo rằng các vận động viên có thể thay đổi ma sát giữa đá uốn và mặt băng bằng cách gạt băng.

Ngoài ra, chất liệu của đá uốn được làm bằng loại đá hoa cương đặc biệt có khả năng chống thấm nước tốt, mặt đáy hơi nghiêng. Tính năng “chống thấm nước” này giúp đá uốn không bị hấp phụ và mắc kẹt trên bề mặt băng.

Mục đích của việc quyét băng 

Trong các cuộc thi đấu curling, quét băng là một động tác quan trọng. Sau khi ném bi đá, nó sẽ thay đổi đường đi của bi đá .

Shegelski nói rằng hành động chà xát làm nóng bề mặt băng và giảm ma sát, do đó góc quay của đá uốn nhỏ hơn, do đó làm cho đường đi của nó thẳng hơn. So với không có sự can thiệp, chà mạnh lên bề mặt băng phía trước bi đá có thể làm cho bi đá di chuyển xa hơn vài mét, hoặc thậm chí xa hơn nữa . Nhưng Shegelski cũng nói: “Nếu người ném bóng ném đá quá nhanh, người quét băng không thể làm gì. Nhưng nếu tốc độ phù hợp, những người chơi khác có thể dẫn bi đá về đích”.

Mặc dù không có yêu cầu về thể chất đối với vận động viên ném bi đá, nhưng mỗi vận động viên chịu trách nhiệm ném bi đá cần phải duy trì một thể trạng tốt.

Người quét băng sẽ tạo nhiều áp lực lên bề mặt băng bằng cách đặt trọng lượng của chúng lên bàn chải. Nhưng “để di chuyển bàn chải qua lại nhanh chóng và đồng thời áp lực cường độ cao lên bề mặt băng, bạn cần phải có cánh tay, cơ lưng và các cơ thân khác khỏe mạnh.”

Số 1 về curling ở Nhật Bản! Câu chuyện về Loco Solare (Team Fujisawa)

Ngày 24 tháng 2 năm 2018, trong trận tranh HCĐ nội dung thi đấu môn curling nữ tại Thế vận hội mùa đông Olympic lần thứ XXIII, đội tuyển Nhật Bản đã đánh bại đội Anh trong 3 trận cuối cùng và giành ngôi đầu trong lịch sử của đội tuyển quốc gia Nhật Bản. Tuy nhiên, tất cả những điều này mới chỉ là sự khởi đầu của cuộc hành trình tuyệt vời này.

Loco Solare Team Fujisawa đến từ đâu?

Lần này, đại diện cho Nhật Bản trong Thế vận hội mùa đông Olympic lần thứ XXIII là LS Kitami (Loco Solare) đến từ Hokkaido. Đội được thành lập vào năm 2010 và được sinh ra tại Kitami shi, Hokkaidō, Motohashi Mari, một đại diện cho curling của phụ nữ Nhật Bản.  Lý do chính của việc thành lập đội là do môi trường địa phương thích hợp cho các môn thể thao trên băng, điều quan trọng nhất là môn curling là môn thể thao truyền thống, mặc dù có rất nhiều tay vợt xuất sắc ở Hokkaido nhưng lại không có người chơi curling chuyên nghiệp. trong khu vực địa phương. Đối với câu lạc bộ, hầu hết người chơi chọn gia nhập đội Aomori ken hoặc Nagano ken.

Là một đội mới thành lập, LS Kitami hoàn toàn không tìm được nhà tài trợ. Chi phí nhân công, vận chuyển và chi phí thiết bị cho một đội curling trong cả năm ước tính ít nhất là 30 triệu yên. Đội này hiện chỉ có 4 triệu . Để có kinh phí, Mari Motohashi quyết định rời khỏi Hokkaido và bắt đầu tìm kiếm các nhà tài trợ cho đội.  Ngoài thành tích cao trong ngành uốn tóc, ngoại hình đẹp giúp Mari Motohashi lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh chương trình, nhưng vì lợi ích của đội bóng này, anh quyết định giảm cơ hội tham gia các chương trình truyền hình. “Đến gặp nhà tài trợ trực tiếp càng thuyết phục hơn là hiển thị trên TV. Sức mạnh. ”Vấn đề phổ biến nhất trên đường đi không gì khác ngoài việc thiếu hiểu biết về curling : Curling là gì?  Chỉ Thế vận hội mới được so sánh.

Vào năm 2017, Mari Motohashi cuối cùng đã có được gần 20 nhà tài trợ, đạt đến ngưỡng tài trợ của đội. Vào tháng 9 cùng năm, LS Kitami đã giành quyền tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào năm sau. đủ kinh phí để tạo ra một đội chỉ có năm người trong đội, nó đã phát triển thành đội Olympic Nhật Bản.

Ai nói không có ai xem curling !

Trong Thế vận hội mùa đông này, hoàng tử trượt băng nghệ thuật Ha’nyū Yuzuru đã gây chú ý với các sự kiện khác và bắt đầu thu hút sự chú ý. LS Kitami sẽ tiến đến vòng 4 chung kết, tạo ra kết quả tốt nhất của Nhật Bản trong 20 năm qua ở các sự kiện môn curling .Theo khảo sát của Japan Video Research, ba người đứng đầu có xếp hạng trung bình cao nhất của Thế vận hội mùa đông này là:

1. Hàng trượt băng nghệ thuật tự do nam-Yuzuru Hanyu: 33,9% (tăng 46,0%)

2. Trận bán kết curling nữ Nhật Bản vs Hàn Quốc: 25,7% (tăng lên 34,1%)

3. Trận tranh huy chương đồng môn curling nữ Nhật Bản vs Anh: 25,0% (lên đến 42,3%)

Xếp hạng trận tranh huy chương đồng cuối cùng đã hoàn toàn đè bẹp trận khai mạc giải bóng đá J League của Nhật Bản ngày hôm đó.

Một trận đấu curling thường kéo dài hơn 2-3 tiếng. Trong đấu trường căng thẳng, thể lực luôn tiêu hao rất nhiều. ăn gì trở nên rất quan trọng.  Bánh pho mát nhỏ “Akaizairo” của Hokkaido đã trở thành món ăn phổ biến nhất vào thời điểm đó sau cuộc thi đấu curling Thế vận hội mùa đông. Nó có thể sánh ngang với chanh mật ong hồi tháng trước. Mọi người đổ xô đến mua khiến cửa hàng bánh không xuể và tạm ngừng đặt hàng. Đó là vì máy quay bắt gặp LS Kitami trên sân thảo luận về chiến thuật. Các cầu thủ đang ăn chuối hoặc bánh ngọt.

そだね— (sodanē)

Ngoài ra, câu thần chú giữa những người chơi “そ だ ね – (sodanē)” cũng đã trở thành một từ thông dụng được thảo luận khắp Nhật Bản.  “そ だ ね -” xuất phát từ phương ngữ Hokkaido và có nghĩa là “có”, “tốt”, v.v. hoặc tìm kiếm sự đồng ý.  Khán giả nhận thấy rằng các cầu thủ thường nói “そ だ だ ね ー, そ だ ね ー” khi thảo luận về chiến thuật trên sân. Theo thống kê của đài truyền hình, trong một trận đấu, các cầu thủ đã nói 43 lần “そ だ ね ー” . Khiến khán giả bị tẩy não theo . 

 Theo quan điểm của người Nhật, “そ だ ね ー” được sử dụng cho các cuộc trò chuyện thư giãn hoặc khi trò chuyện với những người khác, nó giống như những gì chúng ta đang nói, “Này” và “Không có gì sai ~”. Câu đối thoại tự nhiên này phù hợp với nụ cười khiến cả đất nước phát cuồng vì LS Kitami ngay lập tức.  Vào cuối mỗi năm, Nhật Bản sẽ chọn ra các giải từ thông dụng hàng năm, “そ だ ね -” đánh bại “Osaki Half Duẩn (ca ngợi cầu thủ bóng đá Osaki Nagano)”, “Golden Foot Farmer Tornado (huyền thoại của năm Koshien) ) “,” Shotai ( Các từ thông dụng liên quan đến thể thao như “Sho-time of Xiangping”, cũng như các bộ phim truyền hình Nhật Bản “Uncle’s Love”, và cơn sốt toàn cầu #MeToo, được xếp hạng đầu tiên.

Tại lễ trao giải, Mari Motohashi nở nụ cười rạng rỡ trên sân khấu và bối rối hỏi cảnh quay: “Đây có thực sự là giải thưởng cho chúng tôi không? Thuật ngữ này rất phổ biến ở Hokkaido.”

Ban tổ chức cho biết xã hội hiện đại được cho là “thời đại không khoan dung”. Nhiều hành động thái quá khiến người ta mệt mỏi, nhưng những cuộc trò chuyện nhàn nhã của các cầu thủ đội Kitami lại khiến mọi người cảm thấy rất thoải mái.

Điều này cũng phù hợp với Loco Solare mà Mari Motohashi hy vọng sẽ chế tạo.  Tên của đội bao gồm tên địa phương và ánh nắng mặt trời, hy vọng rằng một đội đến từ Kitami có thể tham gia bất cứ lúc nào và mang ánh dương đến quê hương Hokkaido và Nhật Bản.

Vượt qua cái bóng của Curling Hàn Quốc , Đại úy Kim Eunjung hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn

Đội tuyển nữ Trung Quốc đối đầu với đội tuyển nữ Hàn Quốc trong trận bán kết Giải đấu vật cổ điển quốc tế Thanh Hải 2019. Đội tuyển Hàn Quốc xếp thứ 4 chung cuộc với thành tích 4 thắng 3 thua, đồng thời thăng hạng ly kỳ. Có một khoảng cách nhất định giữa màn trình diễn này với Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 (Thế vận hội mùa đông Olympic lần thứ XXIII khi đội tuyển nữ Hàn Quốc giành huy chương bạc.

Mặt khác, sau chu kỳ Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, Kim Eunjung và Kim Young Mi của đội Hàn Quốc lần lượt kết hôn, Kim Eunjung cũng đã có con riêng vào tháng 5 năm nay. Và đã đổ rất nhiều năng lực vào trận đấu ở mùa giải 2018-2019. Mặt khác, vào cuối năm 2018, 5 cô gái trong đội tuyển Hàn Quốc đã phơi bày những bê bối như tham nhũng và lăng mạ các cầu thủ bởi phó chủ tịch của Hiệp hội Curling Hàn Quốc thông qua các phương tiện truyền thông truyền hình Hàn Quốc. Đội tuyển bóng đá nữ Hàn Quốc này bị bắt cũng là vì điều này.

Hàn Quốc đã giành huy chương bạc tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Bây giờ tình hình hỗn loạn đã qua đi, trưởng nhóm Kim Eunjung cho biết: “Sau khi vụ bê bối bị phanh phui, tình hình hiện tại vẫn chưa được cải thiện”.

Cả nhóm vướng vào một vụ bê bối

Ở Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, đội tuyển uốn dẻo nữ Hàn Quốc đã trở thành chú ngựa ô lớn nhất trên sân, trong trận chung kết, họ để thua đội Thụy Điển hùng mạnh và giành huy chương bạc.

Dù không thể đứng trên bục cao nhất, nhưng ngôi vị á quân Thế vận hội mùa đông cũng làm mới thành tích tốt nhất của các đội châu Á ở môn curling của Thế vận hội mùa đông. Màn trình diễn bất ngờ của đội Kim Eunjung khiến người dân Hàn Quốc vô cùng thích thú. Trong một thời gian, vô số người Hàn Quốc coi đội Kim Eunjung là đội bắt mắt nhất ở Hàn Quốc tại Thế vận hội mùa đông. Mọi người còn gọi họ là “Garlic Girls”, thậm chí cả chiếc kính gọng đen mà Kim Eunjung Đã đeo trong thời gian cuộc thi đó.Nó đã được bán hết trong một thời gian.

Tuy nhiên, khoảnh khắc đỉnh cao này không kéo dài lâu. Vào cuối năm 2018, Kim Eunjung và bốn thành viên của đội đã phơi bày 14 trang bằng chứng trên đài truyền hình SBS của Hàn Quốc để buộc tội Kim Kyung-doo, phó chủ tịch Hiệp hội curling Hàn Quốc, và các vụ bê bối như gia đình tham ô đào tạo, xúc phạm các thành viên trong nhóm.

Hành động này được nhiều HLV  và VĐV có quan hệ với Kim Kyung-doo ủng hộ. Mặc dù cơ quan chính thức của Hàn Quốc đã can thiệp vào cuộc điều tra và chấm dứt với việc Kim Kyung-doo từ chức và con rể Kim Pan-seok bị bắt, nhưng đội của Kim Eunjung đã rơi vào tình trạng hỗn loạn và việc huấn luyện của đội đã bị cũng bị ảnh hưởng.

Bây giờ Kim Eunjung nhớ lại, cô ấy vẫn tin chắc rằng phơi bày sự thật là cách duy nhất để tiếp tục con đường curling. Cô nói mình đã cân nhắc rất nhiều vào thời điểm đó, và thậm chí nghĩ rằng đây có thể là quyết tâm lớn nhất trong cuộc đời. Bây giờ nhìn lại, nếu tiếp tục để phong độ như lúc đó, khả năng cao đội sẽ phải đối mặt với việc giải thể. Mặc dù điều kiện vẫn chưa được cải thiện nhiều nhưng chúng tôi mong muốn sẽ tốt hơn trong tương lai.

Mới sinh con được 5 tháng, tiếc nuối cho đứa con.

Sau cơn bão, cuộc sống của 5 thành viên trong đội trở lại bình yên. Đội trưởng Kim Eunjung và căn cứ đầu tiên Jin Yongmi lần lượt kết hôn, và Kim Eunjung cũng sinh một bé trai vào giữa tháng 5 năm nay.

Kim Eunjung nói rằng mọi thứ đều được tiến hành trong kế hoạch, và việc sinh con sẽ không cho phép cô nghỉ hưu sớm vì cuộc sống gia đình. “Để có thể kéo dài sự nghiệp curling của mình, (sau Thế vận hội mùa đông), tôi muốn có con càng sớm càng tốt.”

Kim Eunjung quả thực cũng làm được như vậy, vào giữa tháng 10 năm 2019, cô ấy đã trở lại cuộc thi chỉ 5 tháng sau khi sinh con. Mặc dù năm nay thử nghiệm nội địa Hàn Quốc, nhưng đội Kim Eunjung không thể giành chức vô địch và đánh mất cơ hội đại diện cho đội Hàn Quốc tại các giải vô địch curling Châu Á Thái Bình Dương và giải vô địch thế giới. Tuy nhiên, đội Kim Eunjung vẫn đang tích cực tham gia International Curling Tour, và đang trở lại hành trình chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.

“Tình trạng tập luyện hiện tại hầu như không thay đổi so với trước khi kết hôn, nhưng tôi nhớ chồng con khi đi thi đấu nước ngoài, muốn cùng nhau trải qua quãng thời gian trưởng thành của các con, nhưng thực sự rất khó để ở bên nhau nên tôi có rất nhiều hối tiếc. Khi tôi ở Hàn Quốc (để không phải hối tiếc), tôi sẽ cố gắng hết sức để bản thân tốt hơn “. Kim Eunjung không thể không bày tỏ cảm giác tội lỗi của mình đối với gia đình.

Wang Cố vấn Wang Bingyu hy vọng rằng Curling tại châu Á sẽ ngày càng tốt hơn

Năm 2009, đội tuyển curling nữ Trung Quốc đã giành chức vô địch Thế giới; năm 2010, đội tuyển curling nữ Trung Quốc đã giành huy chương đồng tại Thế vận hội mùa đông Vancouver. Đội tuyển curling nữ Trung Quốc do Wang Bingyu dẫn dắt đã liên tục lập kỷ lục châu Á xuất sắc nhất thế giới. Lúc này,Kim Eunjung chưa đầy 18 tuổi và vẫn đang thi đấu ở đấu trường trẻ châu Á.

Và thành tích xuất sắc của Wang Bingyu khi chiến thắng các đội Âu Mỹ liên tiếp đã tác động không nhỏ đến Kim Eunjung, bản thân cô cho biết khi còn nhỏ, cô thường theo dõi các trận đấu của Wang Bingyu và coi Wang Bingyu như một người thầy. “Tôi muốn trở thành một cầu thủ như Wang Bingyu ở châu Á, vì vậy tôi nghĩ kết quả của đội chúng tôi hiện tại rất tốt. Các huy chương đồng, bạc và vàng đòi hỏi sự tập luyện chăm chỉ, vì vậy tôi nghĩ chúng đều là kết quả quý giá.”

Ba đội đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tạo ra những bước đột phá trong làng gốm thế giới.Kim Eunjung tin rằng đó không phải là điều xấu. “Sự cạnh tranh ở châu Á hiện nay dường như khốc liệt hơn nhiều so với trước đây.  phân tích và đào tạo là câu trả lời. Tôi nghĩ rằng mọi người có thể học hỏi lẫn nhau bởi vì chúng ta đều là đội châu Á! “

Những kiến thức cơ bản về curling dành cho người mới bắt đầu chơi

Curling có thể còn khá xa lạ với nhiều người . Hôm nay, chúng ta hãy cùng đánh giá sức hấp dẫn của môn thể thao này nhé!

Quá trình thi đấu

Mỗi lần thi hai đội phải cử ra bốn vận động viên thi đấu và bốn vận động viên phải đẩy bi đá đến nút của “nhà cái” hai lần trong một hiệp.  Sau khi kết thúc một vòng, đếm số lượng bi đá trong trại cơ sở cho cả hai bên và bên nào có bi đá gần điểm trung tâm nhất sẽ thắng.  Người chiến thắng nhận được 1 điểm cho mỗi viên bi đá gần điểm trung tâm hơn và có tổng cộng 10 hiệp, đội có tổng điểm cao nhất sẽ thắng.

Một trong hai vận động viên phải đi giày chuyên dụng để thi đấu, khi đẩy bi đá từ vạch xuất phát, các đấu thủ khác có thể dùng chổi chuyên dụng để hỗ trợ cho bi đá trượt vào trọng tâm của vòng tròn. Hai vận động viên dựa vào chổi giúp “bi đá” tự trượt đến tee line. Trong quá trình bi đá trượt có thể bị di chuyển bởi đội nhà hoặc đối thủ.ngay cả khi bi có va chạm vẫn có thể dùng chổi để hỗ trợ .Người ném và người quét băng có thể xoa băng giữa hai đường tâm bất kỳ ..Tuy nhiên, sau đường giữa, mỗi đội chỉ có một đấu thủ có thể quét bi đá của mình, và chỉ người chơi chính mới có thể quét đá cho bi đá của đối phương.

Để tránh đông người, luật chơi cũng quy định vị trí của các đấu thủ: Đội không ném: Người chơi chính và phụ (thứ ba) có thể đứng sau vạch cuối đích, còn người chơi chính có thể đứng cạnh đấu thủ chính của đội ném ,người ném có thể đứng sau bảng ( sau bảng), còn các đấu thủ khác có thể đứng sau cuối đường băng hoặc giữa hai đường phân cách.  Đội hình ném:

Người ném chính (hoặc phụ) cầm chổi băng có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào sau đường tâm điểm cuối mục tiêu.

Người chơi của đội

Người ném: Bắt đầu từ vạch xuất phát, ném bi về phía trước, điều khiển sức mạnh và hướng quay.

Sweepers:phải quét băng trước bi khi cần thiết, mục đích là làm tan các hạt băng để giảm ma sát và làm cho bi đi xa hơn.

The Skip Captain: Đội trưởng chỉ huy ở đầu kia của đường đua, sử dụng chổi quét băng để cho người chơi biết vị trí ném bóng.  Đội trưởng là người chỉ đạo việc sắp xếp tổng thể các chiến thuật và chiến lược, và là người cuối cùng ném bi .

Thiết bị chơi curling

Curling stones : Bi đá được làm bằng đá granit và nặng khoảng 17-20 kg.  Tay cầm của được trang bị một cảm biến, còn được gọi là “mắt trước trên đường ném”, đặc biệt phát hiện xem người ném phạm lỗi hay không.  (Người ném bi phải buông tay trước khi ném, nếu không sẽ bị coi là phạm lỗi.)

Brooms : Có hai loại chổi , một là loại truyền thống (làm bằng lông ngựa hoặc lông heo); hai là lược làm xoăn chất liệu tổng hợp hiện đại (làm bằng sợi thủy tinh hoặc sợi carbon), chất liệu tương đối mạnh mẽ và bền.

Shoes : Giày chia thành giày trượt (sliders) và giày trượt (Grippers)

Đế của hai đôi giày có kết cấu khác nhau: đế giày trượt là bề mặt trơn làm bằng nhựa chuyên nghiệp, còn đế của giày trượt là bề mặt chống trượt làm bằng cao su, đeo trên chân của vận động viên trượt băng nghệ thuật.

Đường đua

Chiều dài của đường đua là khoảng 46 mét và chiều rộng tối đa là 5 mét.  Có nhiều đường thẳng song song trên đường đua. Các điều khoản cần lưu ý bao gồm:

Hack

Tee Line 

Centre Line 

Hog Line

The house 

The button

Quy tắc chơi bi đá 

Một trò chơi được chia thành 8-10 hiệp (Kết thúc).  Sau khi ném tất cả 16 lần trong mỗi vòng, điểm được tính.  Theo luật mới của trò chơi, thời gian suy nghĩ của mỗi đội trong mỗi 10 trò chơi là 38 phút, và thời gian suy nghĩ cho mỗi 8 trò chơi là 30 phút.  Nếu điểm số của hai đội chênh lệch nhau rất nhiều, đội nào có số điểm ít hơn có thể đầu hàng sớm.

Types of shots 

Draw 

Front 

Guard 

Raise 

Wick 

Freeze 

Clearing 

Take-Out 

Hit and Roll 

Double Take-Out 

Promotion Take-Out 

Strategy 

Trong trò chơi, đội ném bi thường được gọi là (Hammer).  Đội ném tay sau có thể cố gắng ghi nhiều hơn 2 điểm trong lượt ném cuối cùng, hoặc không ghi bàn và tiếp tục giữ ở lượt tiếp theo.  Đội đầu tiên phải cố gắng cướp điểm càng nhiều càng tốt.

Tính điểm

Điểm số được tính sau mỗi vòng, và bi đá của đội nào ở gần tâm của vòng tròn hơn sẽ giành chiến thắng trong vòng đó.  Được tính 1 điểm cho mỗi bi, như trong hình bên dưới:

Trọng tâm của curling là làm cho bi đá dừng lại ở tâm của vòng tròn

Tinh thần curling

Sức hấp dẫn lớn nhất của curling nằm ở tinh thần của nó!

Trước trận đấu, cầu thủ của hai bên phải bắt tay, động viên với đối thủ, sau trận đấu sẽ bắt tay lại, vì dù thắng hay thua cũng đều thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

Tinh thần chơi cũng rất quan trọng trong các cuộc thi đấu môn thể thao curling, người chơi thể thao thà thua trận còn hơn thi đấu không công bằng.  Là một vận động viên xuất sắc, bạn sẽ không bao giờ cố tình gây trở ngại cho đối thủ hoặc ngăn cản đối phương ném những bi đá tầm cao.  Ngoài ra, người chơi môn curling sẽ không cố tình vi phạm, nhưng một khi vô ý vi phạm, nhận ra thì sẽ chủ động thông báo cho bên kia.  Nếu điểm số của hai đội rất chênh lệch, đội nào ít điểm hơn sẽ thừa nhận thất bại trước và không bao giờ hao tổn sức lực của đối phương.

Văn hoá Broomstacking

Trong curling truyền thống,Đội thắng phải mời đội thua uống bia.Tuy nhiên, trong tương tác xã hội sau trận đấu, người chơi thường đặt gậy/ chổi chơi bi đá của họ bên bếp lò hoặc trực tiếp trên băng, đây được gọi là “Broomstacking”.

Lý do khiến môn bi lắc được ưa chuộng ở các nước Âu Mỹ là ngoài việc nó là một môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi thì điều quan trọng nhất là tinh thần của môn bi lắc, nó là kẻ thù trên sân và là bạn ngoài sân!